Bật Mí Cách Chơi Chắn Đơn Giản, Dễ Hiểu Nhất Tại Aw8sam.com

Bài Chắn là một trong những bộ môn tuy xa lạ với giới trẻ thời nay nhưng lại là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người dân Việt Nam. Đối với nhiều người chơi hiện nay, đây là một bộ môn với lối chơi vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Để biết thêm thông tin về cách chơi Chắn chuẩn, hãy cùng Aw8sam.com khám phá qua bài viết này nhé!

Đôi Nét Về Bài Chắn

Để có thể hiểu rõ cách chơi Chắn, hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin về bộ môn này nhé. Trái với những thể loại thông thường dùng bộ bài Tây 52 lá thì trò chơi này sẽ dựa trên bài Tổ tôm. Tựa game này hiện đang có 2 phiên bản với lối chơi khá tương đồng với nhau là thể loại 4 người và 5 người. 

Trong quá trình tham gia, người chơi sẽ không sử dụng hết cả 120 lá bài mà sẽ dùng 100 quân, lược bỏ 20 quân. Những quân nằm trong danh sách lược bỏ bao gồm: nhất sách, nhất văn, nhất vạn, lão và thang. Đây là một bộ môn có nguồn gốc từ Trung Quốc, chính vì vậy những ký hiệu trên quân bài đều được ghi bằng tiếng Hán. 

Do đó, nếu bạn tham gia bộ môn này mà không biết tiếng hán thì cần dựa vào cách nhớ mặt và nhớ chữ ở đầu mỗi lá bài để có thể lựa chọn đúng. Mỗi lá bài sẽ được kết hợp bởi hai yếu tố là: nhất; nhị; tam; tứ; ngũ; lục; thất; bát; chi nằm ở phía bên tay phải và vạn; văn; sách nằm ở góc bên trái. Để có thể ghi nhớ chính xác, người chơi có thể tham khảo câu nói “vạn vuông; văn chéo; sách loằng ngoằng”.

 

Đôi nét về thể loại bài Chắn
Đôi nét về thể loại bài Chắn

Cách Chơi Chắn Chính Xác Như Thế Nào?

Mặc dù sử dụng lá bài với nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng điều này vẫn không thể làm khó được anh em. Ngay sau đây là những thông tin về cách chơi Chắn mà người chơi cần nắm được. Cụ thể như sau:

Số lượng thành viên

Như anh em đã biết, hiện nay, loại hình này đang được chia ra thành hai thể loại chính là 4 người hoặc 5 người. Do đó, dựa vào số lượng người chơi mà cách chơi Chắn cũng sẽ có đôi chút khác nhau. Trên thị trường hiện nay, cách chơi 4 người đang phổ biến hơn cả, vậy nên anh em có thể tham khảo thử hình thức này. 

Cách chia bài

Chắc hẳn với bất kỳ một hạng mục nào thì việc đầu tiên mà bạn cần nắm được chính là phần chia bài. Với cách chơi Chắn, bài sẽ được chia ra thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần 19 lá. Khi đã chia hết thì sẽ để lại khoảng 5 lá lẻ. Người chơi sẽ tiến hành lấy những quân lẻ này để kết hợp với một trong 5 phần bài bất kỳ vừa chia để tạo thành Nọc. Nọc là cụm từ được dùng để chỉ những quân bài thừa để ở trung tâm.

TÌM HIỂU THÊM:  Fabetsam - Trải Nghiệm Sảnh Game Bài Đẳng Cấp Nhất Châu Lục

Anh em có thể lựa chọn kết hợp tùy ý hoặc chọn phần của người thắng cuộc ván trước đó. Sau đó, 1 lá bài nằm trong chồng Nọc sẽ được người chơi rút ngẫu nhiên là lật nó cùng một phần bài bất kỳ còn lại trên bàn để tạo thành bài cái. Lúc này, người chơi sẽ tiến hành bốc cái để có thể xác định được ai đi trước và chơi phần bài nào. 

Sau khi đã lựa chọn xong vị trí xuất quân và thứ tự thì họ sẽ tiến hành đổi chỗ cho nhanh để có thể về đúng với con số của mình. Tuy nhiên, anh em phải đảm bảo, người 2 phải ngồi chéo với 4, 1 phải chéo với 3. Sau đó, họ nên chọn ra những bộ bài Chắn (2 quân giống nhau), ba đầu (3 lá khác chất nhưng cùng giá trị), cạ (khác chất nhưng cùng số) và những quân bài lẻ sẽ gọi là què.

Người chơi cần nắm rõ cách chia bài trong quá trình chơi
Người chơi cần nắm rõ cách chia bài trong quá trình chơi

Cách chơi Chắn chi tiết

Sau khi đã thực hiện được xong những phần phía trên, người chơi sẽ bắt đầu tham gia vào trận chiến thật sự. Anh em có thể học cách chơi bài Chắn như sau:

 • Cửa chì: Là tính từ trái sang phải, cửa dành cho người ưu tiên được ăn. 
 • Bốc nọc: Là anh em sẽ bốc một quân trong bài Nọc ở trung tâm bàn cược và lật ngửa vào cửa chì. 
 • Ăn: Là khi người chơi có thể kết hợp quân bài của mình với quân bài trên tạo thành Chắn hoặc cạ.
 • Chíu: Chỉ trường hợp có thể ăn quân nếu có thể tạo nên 3 loại giống nhau.
 • Ù: Được tính khi bài của người chơi và những quân đã được kết hợp có thể cho ra 10 bộ Cạ hoặc Chắn. Trong số đó thì số lượng Chắn ít nhất phải là 6 bộ.

Cách chơi Chắn cũng tương tự như việc chơi tá lả mà anh em hay biết. Người chơi sẽ được phép thải một con trên bộ bài cho người bên cạnh. Người tiếp theo có thể chọn ăn hoặc không ăn. Nếu ăn thì sẽ không được bốc con tiếp tại bài Nọc, nếu không ăn thì bạn có thể bốc và tiến hành quy trình này cho tới khi có người Ù hoặc hết Nọc. 

Tổng Hợp Một Vài Lỗi Sai Khi Học Cách Chơi Chắn

Trong quá trình áp dụng cách chơi Chắn, nhiều anh em thường thực hiện sai một vài lỗi cơ bản. Nó thậm chí còn có thể khiến bạn phải đền tiền trong quá trình tham gia bộ môn này. Cụ thể như sau:

Tổng hợp một vài lỗi người chơi thường gặp phải
Tổng hợp một vài lỗi người chơi thường gặp phải
 • Lỗi ăn treo: Trong trường hợp có thể ăn để trở thành Chắn nhưng bạn lại xếp thành Cạ. 
 • Ăn thường: Là trường hợp bạn ăn thường trong khi có thể chíu thì cũng sẽ bị coi là mắc lỗi. 
 • Lấy quân chọn Cạ: Có nghĩa là khi người chơi đã tạo cạ sẵn bằng quân đó nhưng lại rút nó để ăn một cạ khác. 
 • Ăn Cạ nhờ quân chờ: Là trường hợp mà bạn ăn quân chờ để mong mình có thể ghép được Cạ vào những lượt đánh sau.
 • Ăn Cạ nhờ quân Chắn: Có nghĩa là rút một quân trong bộ Chắn để ăn quân khác và lập thành bộ Cạ.
TÌM HIỂU THÊM:  Tìm Hiểu Về Thông Tin Chính Sách Bảo Mật Bancah5 Hiện Nay

Trên đây là toàn bộ những lỗi sai mà nhiều người chơi gặp phải trong quá trình tham gia bộ môn này. Anh em cần hết sức lưu ý để có thể tránh khỏi những điều cơ bản ấy. Bên cạnh đó, một vài trường hợp sẽ khiến bạn bị nộp tiền như: Ăn Chắn lại sau khi đã từ bỏ trước đó, Ăn cạ sau khi đã bỏ Chắn,… Chính vì vậy trong quá trình chơi, anh em cần phải biết được sự ưu tiên của mình nên dành cho bộ nào. 

Một Vài Cách Chơi Chắn Cước Sắc

Cước là một trong những cách chơi Chắn sẽ mang về số tiền khủng cho anh em. Khi gặp những trường hợp này, người chơi cần lưu ý để có thể ăn thêm tiền từ những đối thủ trên bàn nhé. Cụ thể như sau:

Anh em cần lưu ý để không bỏ qua cước sắc
Anh em cần lưu ý để không bỏ qua cước sắc
 • Xuông: chỉ bài ù có thể hạ luôn mà không cần hô vì không có gì đặc biệt.
 • Thông: là những người chơi ván trước đã ù nhưng ván sau lại tiếp tục ù. 
 • Chì: chỉ những chiến thắng ù tại cửa chì của bản thân mình. 
 • Thiên ù: được dùng trong trường hợp ù tròn bài, thường là với người được bài cái. 
 • Địa ù: là trường hợp có người chơi ù khi chưa đến cửa chì. 
 • Lèo: khi trong bài có xuất hiện chi chi, cửu vạn, bát sách.
 • Tôm: trong bài có xuất hiện thất văn, tam vạn, tam sách. 
 • Bạch định: khi ù toàn là quân đen. 
 • Thập thành: khi đã ù với đủ 10 Chắn. 
 • Tám đỏ: trong bài chỉ có 8 quân đỏ duy nhất. 
 • Thiên khai: khi lên bài đã có sẵn 4 thẻ giống nhau. 
 • Kính tứ chi: khi bài có tới 4 chi đỏ. 
 • Ù bòn: khi ăn cây ù là cây bòn.
 • Có chíu: trong bài ù xuất hiện chíu. 
 • Bạch thủ chi: khi ù cây chi chi bạch thủ.
 • Cước cuốc đất trồng hoa: khi trong bài có chì bạch thủ nhị và lục vạn. 
 • Cá vọt mạn thuyền: trong bài có ù chì lá ngũ thuyền dưới chiếu và bạch thủ bắt cá. 

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi Chắn và những nội dung liên quan đến bộ môn này cho anh em tham khảo. Nếu trước giờ bạn chưa từng thử qua hạng mục này thì hãy nhanh tay trải nghiệm để biết rõ về chúng nhé. Nếu người chơi vẫn cảm thấy còn điều gì khó khăn sau khi đã tham khảo bài viết này thì hãy để lại lời nhắn phía dưới để được giải đáp nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *